FOOD INNOVATION

FOOD TRENDS IN THE FUTURE

By

โอ้ว…โอ้พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก
ถึงเวลาแล้ว…ที่ #ผู้บริโภคจะมีส่วนร่วมในการกำหนดเทรนด์ของนวัตกรรมอาหารล้ำยุค หรือ #FutureFoods เขย่าวงการอาหารด้วย #Innovation กันไปอีก!!!
.
เมื่ออาหารไม่ใช่แค่ปัจจัย 4 อีกต่อไป แต่กลายเป็นสิ่งที่บ่งบอกรสนิยม และ ไลฟ์สไตล์ของผู้กิน!
.
#กระแสฟู้ดเทรนด์ (Food Trends)” จึงถูกสร้างขึ้นมาจากตัวผู้บริโภคเอง ย้ำว่าจาก “ผู้กิน” เองเลย น่าสนใจใช่ไหมหละ? สิ่งเหล่านี้ออกมาเขย่าวงการอุตสาหกรรมอาหารอย่างต่อเนื่อง
.
ยิ่งในปัจจุบัน เทรนด์รักสุขภาพยังไม่มีทีท่าจะหยุดนิ่ง ส่งผลให้ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่มี #กิมมิคเกี่ยวกับสุขภาพ ยังคงได้รับความนิยม
.
คำถามคือ? ตัวผู้บริโภคได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของมุมมองเรื่องสุขภาพต่ออาหาร ที่กำลังขับเคลื่อนโลกอาหารในตอนนี้บ้างไหม?
.
คำตอบคือ #ผู้บริโภคยังไม่รับรู้ทางเลือกแนวใหม่ที่หลากหลายที่กำลังเกิดขึ้นนี้เลย
.
ณ เวลานี้ เราไม่ได้กินอาหารเพื่อแค่มีชีวิตอยู่เหมือนที่แล้วมา แต่… #เรากินเพื่ออัพเดตเทรนด์อาหารใหม่ๆ โดยอาจจะไม่สนใจเลยว่า เมนูนี้อร่อยไหม
ก็แค่ชอบความแปลก #ก็แค่อยากลองอะไรใหม่ๆเก๋ๆ ก็เท่านั้น
.
ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เทรนด์ของอาหารจะมีการพัฒนาขึ้นไปในทุกๆปี
.
ในส่วนของเทรนด์อาหารที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน #NOW หลายคนคงคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว ในส่วนของกลุ่มอาหาร ดังเช่น Fortified foods หรืออาหารจำพวก Low Na-Cal-Sugar-Carb (โซเดียมต่ำ-แคลต่ำ-น้ำตาลน้อย-คาร์โบไฮเดรตต่ำ), Superfood อาหารมากคุณค่า, กลุ่มอาหาร Low GI ที่ร่างกายดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดไปใช้ได้ช้า ทำให้อิ่มนาน ก็จะทำให้ไม่อ้วน, กลุ่มอาหาร Substitutes, กลุ่ม Eat Clean, กลุ่ม Food Structure Design หรืออาหารปรับโครงสร้างให้เหมาะกับสภาพผู้บริโภค เห็นได้ชัดในพวกกลุ่มอาหารเคี้ยวง่าย ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุในหลากหลายประเทศทั่วโลก, กลุ่ม Vegan, กลุ่มอาหารอินทรีย์ Organic, กลุ่ม Gluten Free, รวมถึงอาหารแปรรูปจากเทคโนโลยีความดันสูง ปราศจากความร้อน High Pressure Processing (UHP – Ultra High Pressure) ทำให้สามารถรักษาสภาพและคุณค่าอาหารแปรรูปให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด
.
ส่วนของเทรนด์ที่กำลังพัฒนา และมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้ ที่ควรตระหนักไว้ #FUTURE ก็มีมากมายเช่นเดียวกัน
ได้แก่ Alternative Protein (plant-based protein) โปรตีนทางเลือกจากเนื้อห้องแลป-โปรตีนทางเลือกจากแมลง, กลุ่มอาหารมีจุลินทรีย์มีชีวิต หรือ Probiotics ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย, กลุ่ม Functional foods ที่อาหารถูกปรับเสริมแต่ง คุณค่าต่างๆเพิ่มเติม, กลุ่ม Sport & Nutritious foods (Energy & Whey) ที่ตอบโจทย์ผู้รักการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการเสริมสร้างสุขภาพด้วยอาหารให้พลังงาน
.
สำคัญไปกว่านั้น ยังมีเทรนด์ที่นอกเหนือจากการปรับเสริมในตัวผลิตภัณฑ์อาหาร มันคือ การใช้ #เทคโนโลยีพัฒนาระบบ เข้าช่วยนะทุกคน Smart tracking & Smart farming & Robot Chefs ต่างๆ สะดวกสบายมากๆ ลดปัญหาที่ควบคุมยากของระบบการเกษตรและโลจิสติกส์อย่างครอบคลุม, เทรนด์ Customization หรือ Personalized foods ที่เป็นระบบปรับปรุงอาหารให้เข้ากับสภาพร่างกาย สุขภาพ และความต้องการเฉพาะบุคคลอีกด้วย, เทรนด์อื่นๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เช่น Medical foods หรืออาหารที่มีสรรพคุณเป็นยาก็กำลังมา, สารเคลือบอาหารเพื่อยืดอายุที่ทานได้ หรือ Edible Material, อาหารสามมิติ จากเครื่อง 3D Food Printing, เทคโนโลยี Smart Packaging รวมไปถึงการปรับปรุงพันธุ์สาหร่ายมากคุณค่าอย่าง Smart Algae
.
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่มั้ยละ ที่มนุษย์จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแห่งอนาคตที่มีความสลับซับซ้อนในการผลิต เพราะต้องใช้องค์ความรู้หลายแขนง และเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมาผนวกกัน แต่เชื่อได้เลยว่า ด้วยความสามารถของมนุษย์ที่มีมันสมองซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงได้ตามประสบการณ์และการเรียนรู้ มันไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะแสดงศักยภาพในการพัฒนาและส่งเสริมในระดับอุตสาหกรรมให้ไปได้อีกไกล

 

You may also like